ĐIỂM TÍN DỤNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC VAY VỐN?

ĐIỂM TÍN DỤNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC VAY VỐN?

ĐIỂM TÍN DỤNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC VAY VỐN?

09:31 - 05/03/2020

Điểm tín dụng cá nhân là một trong những vấn đề là bất cứ người vay vốn nào cần quan tâm. Hồ sơ vay vốn của bạn có được xét duyệt và giải ngân hay không do điểm tín dụng của bạn quyết định? Bạn có biết điều này?

Vay vốn ngân hàng kinh doanh, tiêu dùng là hình thức không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, làm sao để được hỗ trợ nguồn vốn tối đa với lãi suất thấp một cách nhanh chóng nhất thì không phải ai cũng biết. Một trong những yếu tố quan trọng để hồ sơ vay vốn được xét duyệt chính là điểm tín dụng. Hãy cùng tài chính fbs tìm hiểu về mức điểm và cách nâng cao điểm tín dụng qua bài viết dưới đây nhé.

1 Điểm tín dụng là gì?

Là những con số biểu thị về lịch sử tín dụng của khách hàng. Điểm được đánh giá dựa trên quá trình vay vốn cũng như thanh toán các khoản nợ của khách hàng tại các ngân hàng.

Điểm tín dụng của bạn càng cao, cơ hội để bạn được vay vốn tại các ngân hàng với số vốn lớn và lãi suất thấp càng cao. Mức điểm của bạn được đánh giá dựa trên nhưng tiêu chuẩn quốc tế, phân tích hồ sơ trê hệ thống bao phủ rộng lớn.

diemtindung

Các thành phần của điểm tín dụng

2 Cách tính điểm tín dụng và phân loại nhóm khách hàng

Điểm tín dụng của bạn sẽ được chấm qua hệ thống thông tin tín dụng ( CIC), trực thuộc ngân hàng nhà nước. Tất cả các ngân hàng sẽ cập nhật các thông tin về khoản vay, lịch sử thanh toán, hệ thống sẽ tổng hợp thành một hệ thống cơ sở dữ liệu lớn. Nó sẽ phản ánh toàn bộ lịch sử tín dụng của cá nhân/doanh nghiệp tất cả các ngân hàng.

Mức điểm được tính dựa trên 5 yếu tố chính: Lịch sử thanh toán nợ, các khoản nợ hiện tại, thời gian quan hệ tín dụng, khoản vay tín dụng mới và các khoản vay tín dụng phối hợp.

Dựa vào điểm tín dụng mà khách hàng được phân chia vào 5 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Nhóm có dư nợ đủ tiêu chuẩn ( khách hàng thanh toán khoản nợ đúng hạn, hoặc quá hạn từ 1- 10 ngày).
  • Nhóm 2: Nhóm có dự nợ cần chú ý ( khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày).
  • Nhóm 3: Nhóm có dư nợ dưới tiêu chuẩn ( khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 90 - 180 ngày).
  • Nhóm 4: Nhóm có dư nợ nghi ngờ ( khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 181 - 360 ngày).
  • Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn ( khách hàng có khoản nợ quá hạn trên 360 ngày).

3 Điểm tín dụng ảnh hưởng như thế nào đến việc vay vốn?

Cơ hội bạn có thể tiến hành vay vốn từ các ngân hàng được quyết định bởi điểm tín dụng của bạn. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn, các ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn trên hệ thống CIC. Nếu điểm của bạn quá thấp, lịch sử có nhiều khoản nợ xấu, cơ hội bạn có thể được xét duyệt vay vốn sẽ giảm xuống.

Các khách hàng thuộc nhóm dư nợ 1 và 2 sẽ có cơ hội được vay vốn với hạn mức lớn cà lãi suất hấp dẫn từ ngân hàng.

Vì vậy, nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng hay vay tiền trên mạng, nâng cao điểm tín dụng của mình qua bằng những cách được gợi ý dưới đây.

4 Cách nâng cao điểm tín dụng

Nhận thấy được tầm quan trọng của điểm tín dụng, bạn cần có những cách nâng cao mức điểm của mình. Dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn.

  • Thanh toán các khoản nợ đúng hạn

Việc quên  thời gian tất toán các khoản nợ sẽ khiến hồ sơ của bạn bị nằm trong danh sách nợ xấu. Ngân hàng sẽ đánh giá uy tín của bạn thông qua những lần thanh toán các khoản vay này. Hãy theo dõi các khoản vay, tiến hành trả nợ đúng hạn. Điều này không chỉ nâng cao điểm tín dụng của bạn mà còn giúp bạn tăng hạn mức và thời gian vay ở những lần sau.

  • Kiểm tra báo cáo tín dụng thường xuyên

Bạn sẽ nắm được các thông tin quan trọng về các khoản vay của mình bằng việc kiểm tra các báo cáo tín dụng thường xuyên. Nếu có sai sót gì xảy ra, bạn cũng sẽ có thể giải quyết một cách nhanh chóng nhất, tránh được rủi ro sau này.

  • Không vay thêm nếu chưa trả xong nợ cũ

Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian gia hạn cho bạn để bạn hoàn tất thanh toán các khoản nợ cũ. Nếu trong thời gian này bạn chưa tất toán nợ cũ, lại vay thêm các khoản khác thì chắc chắn điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm xuống. Điều này khiến việc vay vốn lần kế tiếp của bạn trở nên bất lợi hơn.

  • Hạn chế sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng tại nhiều ngân hàng

Việ sử dụng nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc tức là bạn đang có nhiều khoản nợ tại nhiều ngân hàng khác nhau. Trong khi đó bạn chỉ có một thứ để đảm bảo. Ngân hàng sẽ lo lắng về khả năng chi trả của bạn. Việc bạn lỡ trễ hẹn thanh toán cho một thẻ nào đó cũng có tỉ lệ xảy ra nhiều hơn.

Luôn nhớ hãy trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Bạn cũng không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để đảm bảo điểm tín dụng luôn tốt.

Hi vọng qua các thông tin chúng tôi cung cấp về điểm tín dụng và các yếu tố liên quan, bạn đã có thể hiểu được các thông tin quan trọng. Bạn cũng có thể có kế hoạch riêng để nâng cao mức điểm và cơ hội huy động vốn cho mình.